ĐĂNG NHẬP
Chưa có tài khoản? Đăng ký
Bạn có chắc chắn muốn đăng xuất ?

Cầu Cao Lãnh - Công trình biểu tượng của Tây Nam Bộ

Huỳnh Như · 4/11/2022

Nội dung bài viết
1. Giới thiệu về cầu Cao Lãnh Đồng Tháp
2. Vai trò của cầu Cao Lãnh trong đời sống người dân miền Tây
3. Những lưu ý cần biết khi di chuyển qua cầu Cao Lãnh

Cầu Cao Lãnh được xem là biểu tượng của xứ sở hoa sen Đồng Tháp, là cây cầu dây văng lớn thứ 3 bắc qua con sông Tiền. Vậy cầu Cao Lãnh có điều gì đặc biệt mà được xem là niềm tự hào của người dân Đồng Tháp? Hãy cùng Maico tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

Giới thiệu về cầu Cao Lãnh Đồng Tháp

Vị trí cầu Cao Lãnh

Cầu Cao Lãnh nối liền thành phố Cao Lãnh và huyện Lấp Vò tỉnh Đồng Tháp, nằm cách phà Cao Lãnh gần 1km về phía hạ lưu sông Tiền và cách cầu Mỹ Thuận khoảng 35km về phía thượng nguồn của sông MeKong.

Vị trí cầu Cao Lãnh trên Google Maps

Vị trí cầu Cao Lãnh trên Google Maps

Cầu Cao Lãnh khởi công ngày nào?

Bộ Giao thông vận tải cho tiến hành khởi công xây dựng cầu Cao Lãnh - một trong các công trình thuộc dự án "Kết nối khu vực trung tâm đồng bằng MeKong" từ ngày 19 tháng 10 năm 2013.

Cầu Cao Lãnh chính thức khởi công xây dựng

Chính thức khởi công xây dựng dự án

Cầu Cao Lãnh thông xe ngày nào?

Sau hơn 5 năm tiến hành thi công xây dựng thì dự án này đã chính thức thông xe từ ngày 27 tháng 05 năm 2018.

Dự án được đưa vào lưu thông ổn định trong 2 năm thì phà Cao Lãnh chính thức dừng đưa đón khách từ 0h ngày 24 tháng 08 năm 2020.

Cầu Cao Lãnh chính thức thông xe

Chính thức thông xe đưa vào vận hành

Kích thước cầu Cao Lãnh

Chiều dài

Công trình xây dựng cầu Cao Lãnh có tổng chiều dài là 7.8km trong đó nhịp cầu chính dài 350m bắc qua con sông Tiền, xóa bỏ rào cản Bắc sông - Nam sông từ trước đến nay của tỉnh Đồng Tháp.

Chiều rộng

Cầu Cao Lãnh có bề rộng là 24.5m gồm 4 làn xe ô tô và 2 làn dành cho xe máy, xe thô sơ rộng 3m được tách riêng ra giúp hạn chế tình trạng ùn tắc một cách tối đa.

Làn xe ô tô rộng rãi

Làn xe ô tô rộng rãi

Làn xe máy cầu Cao Lãnh được tách riêng ra

Làn xe máy được tách riêng ra

Chiều cao

Là cây cầu dây văng lớn thứ 3 bắc qua con sông Tiền - cầu Cao Lãnh được xây dựng theo phong cách tháp dây văng hình chữ H cao lên tới 123m với tổng cộng có 34 nhịp dẫn, 65 nốt dầm và 128 bó cáp.

Nguồn vốn xây dựng cầu Cao Lãnh

Cầu Cao Lãnh có tổng vốn đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng từ nguồn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Australia, vốn vay của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) và vốn đối ứng của Việt Nam.

Cầu Cao Lãnh do nhà thầu nào xây dựng?

Chủ đầu tư của dự án là Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long – Bộ Giao thông vận tải.

Kết hợp với nhà thầu xây dựng là Tổng công ty Cầu đường Trung Quốc (CRBC) và Công ty Vinaconex E&C Việt Nam để tiến hành thi công xây dựng.

Tư vấn giám sát thi công là Liên doanh tư vấn Quốc tế CDM SMITH Inc. (Mỹ) – WSP FINLAND Ltd (Phần Lan) – YOOSHIN Engineering Corporation (Hàn Quốc). 

Vai trò của cầu Cao Lãnh trong đời sống người dân miền Tây

Vẻ đẹp cầu Cao Lãnh là niềm tự hào của người dân Đồng Tháp

Được xem là "Biểu tượng của xứ sở hoa sen" - cầu Cao Lãnh tựa như đứa con được ra đời trong niềm hân hoan và mong mỏi của biết bao người dân Đồng Tháp. Cây cầu đã tiếp nhận sứ mệnh ngày đêm mang trên lưng những dòng xe, dòng người qua lại con sông Tiền thay cho phà Cao Lãnh.

Cầu Cao Lãnh được thiết kế theo phong cách dây văng hiện đại, tại nhịp chính có xây dựng trụ tháp hình chữ H cao đến 123m, với chiều cao này cầu Cao Lãnh được xếp thứ 6 trong danh sách những cây cầu cao nhất Việt Nam.

Dọc theo chiều dài của cây cầu và phần trụ tháp hình chữ H được bố trí hệ thống đèn mỹ thuật chiếu sáng hiện đại. Điều này phần nào tạo nên điểm nhấn của cầu Cao Lãnh khi về đêm, bạn chắc chắn sẽ bị thu hút bởi sắc đèn lung linh làm bừng sáng cả một góc trời.

Cầu Cao Lãnh - Niềm tự hào của người dân Đồng Tháp

Cầu Cao Lãnh - Niềm tự hào của người dân Đồng Tháp

Vẻ đẹp khi bình minh và hoàng hôn

Cầu Cao Lãnh vào khoảnh khắc bình minh có thể nói mang vẻ đẹp mà không bất kỳ từ ngữ nào dùng để miêu tả được. Chắc chắn các bạn cần đến đây thử một lần để ngắm nhìn vẻ đẹp yên bình, nên thơ vào buổi sớm mai mà chỉ cầu Cao Lãnh mới có được.

Vẻ đẹp bình minh của cầu Cao Lãnh

Vẻ đẹp bình minh

Bên cạnh vẻ đẹp vào buổi sớm mai tại cầu Cao Lãnh thì khoảnh khắc chiều tà cũng mang đến vẻ đẹp nao lòng khó cưỡng. Khác với cảm giác yên bình của buổi sớm mai, ánh hoàng hôn tại đây sẽ mang đến cho bạn cảm giác tĩnh lặng của một nỗi niềm tiếc nuối.

Vẻ đẹp hoàng hôn của cầu Cao Lãnh

Vẻ đẹp hoàng hôn

Vẻ đẹp khi về đêm

Ngoài vẻ đẹp buổi sớm mai hay buổi chiều tà thì về đêm chính là thời điểm đẹp nhất để ngắm nhìn cầu Cao Lãnh - "Niềm tự hào của Đồng Tháp Mười" với sắc đèn lung linh, huyền ảo. Toàn bộ cầu Cao Lãnh được đầu tư hẳn 2 hệ thống chiếu sáng bao gồm:

  • Hệ thống đèn LED chiếu sáng: 136 đèn LED với kinh phí 15 tỷ đồng.
  • Hệ thống chiếu sáng mỹ thuật: 60 bóng đèn màu với kinh phí 7 tỷ đồng.
Vẻ đẹp về đêm của cầu Cao Lãnh

Vẻ đẹp lung linh về đêm

Cầu Cao Lãnh là tuyến giao thông huyết mạch của miền Tây

Cầu Cao Lãnh

Đây chính là cây cầu lớn thứ 2 (Sau cầu Vàm Cống) nằm trong dự án “Kết nối khu vực trung tâm của Đồng bằng sông MeKong”, cầu Cao Lãnh đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và xã hội Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung.

Cầu Cao Lãnh được xây dựng phần nào tháo gỡ nút thắt ùn tắc cho Quốc lộ 1 và hình thành trục đường cao tốc phía Tây nối Thành phố Hồ Chí Minh về các tỉnh thành như Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang.

Niềm vui lớn nhất của bà con xứ sở Đồng Tháp là có thể đưa hàng hóa sang bên kia sông mà không cần phải chờ chuyến phà đã trăm năm tuổi không còn đủ sức. Đặc biệt hơn là giúp cho Đồng Tháp thoát khỏi tình cảnh bị chia cách Nam sông - Bắc sông.

Hình ảnh cầu Cao Lãnh cùng với phà Cao Lãnh

Hình ảnh cầu Cao Lãnh cùng với phà Cao Lãnh

Cầu Vàm Cống

Là một trong hai cây cầu thuộc dự án “Kết nối khu vực trung tâm của Đồng bằng sông MeKong”, cầu Vàm Cống (Cần Thơ) góp phần rất lớn cho việc lưu thông của người dân hai bên bờ sông Hậu cũng như việc thông tuyến đường Quốc lộ phía Tây của Tổ quốc.

Bên cạnh việc giảm tình trạng lụy phà của bà con vào các dịp lễ Tết, cầu Vàm Cống ra đời còn đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế và xã hội của các tỉnh trong khu vực, trước hết có thể kể đến là Đồng Tháp, Cần Thơ, An Giang và Kiên Giang.

Riêng đối với tỉnh Đồng Tháp đây chắc chắn là tín hiệu đáng mừng, cầu Vàm Cống kết nối cùng với cầu Cao Lãnh sẽ tạo thành một trục thông suốt, góp phần thay đổi bộ mặt toàn đô thị, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội, đánh thức tiềm năng ẩn sâu bên trong của vùng đất Đồng Tháp Mười.

Cầu Vàm Cống - Cần Thơ

Cầu Vàm Cống - Cần Thơ

Những lưu ý cần biết khi di chuyển qua cầu Cao Lãnh

Hướng dẫn lưu thông lên cầu Cao Lãnh

Để giúp các bạn có thể dễ dàng lưu thông lên cầu Cao Lãnh, Maico đã tìm hiểu cách di chuyển qua 4 nút giao từ Đài truyền hình Đồng Tháp, cụ thể như sau:

1. Nút giao An Bình, huyện Cao Lãnh nằm trên Quốc lộ 30

Tại nút giao này, các phương tiện có thể di chuyển theo 2 hướng:

  • Nếu đi từ thành phố Cao Lãnh thì khi đến nút giao, các phương tiện sẽ rẽ trái theo hình mũi tên.
Hướng từ thành phố Cao Lãnh

Hướng đi từ thành phố Cao Lãnh 

  • Nếu đi từ huyện Cao Lãnh thì các phương tiện đi dưới cầu vượt rồi rẽ phải theo hình mũi tên.
Hướng từ huyện Cao Lãnh

Hướng đi từ huyện Cao Lãnh

2. Xã Tịnh Thới, thành phố Cao Lãnh

Tại đây có một đường bên phải theo hướng lên thẳng cầu.

Hướng đi từ nút giao xã Tịnh Thới

Hướng đi từ nút giao xã Tịnh Thới

3. Tỉnh lộ 849 thuộc xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò

Tại nút giao này, phương tiện có thể di chuyển bằng 2 cách:

  • Nếu đi từ hướng phà Cao Lãnh thì phương tiện di chuyển bên dưới cầu vượt rồi rẽ trái theo mũi tên.
Hướng đi từ phà Cao Lãnh

Hướng đi từ phà Cao Lãnh

  • Nếu đi từ xã Vĩnh Thạnh thì phương tiện sẽ rẽ phải theo hướng mũi tên.
Hướng đi từ xã Vĩnh Thạnh

Hướng đi từ xã Vĩnh Thạnh

4. Quốc lộ 80 thuộc xã Bình Thạnh, huyện Lấp Vò

Tại nút giao này, phương tiện có thể di chuyển theo 2 hướng:

  • Nếu đi từ xã Vĩnh Thạnh đến thị trấn Lấp Vò thì đến điểm giao phương tiện sẽ rẽ trái để lên đường nối giữa hai cầu.
Hướng đi từ xã Vĩnh Thạnh đến thị trấn Lấp Vò

Hướng đi từ xã Vĩnh Thạnh đến thị trấn Lấp Vò

  • Nếu đi từ thị trấn Lấp Vò đến xã Vĩnh Thạnh thì phương tiện đi dưới cầu vượt và rẽ phải theo hướng mũi tên để lên tuyến đường nối.
Hướng đi từ thị trấn Lấp Vò đến xã Vĩnh Thạnh

Hướng đi từ thị trấn Lấp Vò đến xã Vĩnh Thạnh

Các bạn có thể tham khảo chi tiết các cách di chuyển tại 4 nút giao qua video hướng dẫn tại đây.

Tình trạng kẹt xe trên cầu Cao Lãnh

Nhờ sở hữu 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ riêng biệt nên việc lưu thông qua cầu Cao Lãnh diễn ra cực kỳ dễ dàng. Tuy nhiên vào những dịp lễ Tết thì tình trạng kẹt xe lại xuất hiện và trở thành nỗi ám ảnh cho người dân xa xứ trở về quê nhà.

Cầu Cao Lãnh tình trạng kẹt xe vào các dịp lễ Tết

Tình trạng kẹt xe vào các dịp lễ Tết

Giữ vận tốc an toàn khi lưu thông trên cầu Cao Lãnh 

Tuy thiết kế riêng hẳn phần đường dành riêng cho xe hai bánh lưu thông nhưng vẫn còn xuất hiện nhiều tình trạng vi phạm giao thông xảy ra ở cầu Cao Lãnh. Các xe máy chạy tốc độ quá nhanh, vượt mặt nhau nhưng lại không có tín hiệu “xin đường” đã dẫn đến nhiều vụ tai nạn thương tâm.

Mọi người cần hết sức lưu ý giữ tốc độ an toàn và điều khiển xe đi đúng phần đường quy định nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân.

Cầu Cao Lãnh có thể nói chính là niềm tự hào của người dân xứ sở Đồng Tháp, không những mang trong mình sứ mệnh kết nối kinh tế với vùng Đồng bằng sông Cửu Long mà còn gắn liền với bến phà Cao Lãnh trăm năm tuổi. Maico hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp thêm những thông tin hữu ích đến bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Cầu Thanh Trì - Dấu ấn riêng của Thủ đô Hà Nội

Cầu Đồng Nai - Những điều bạn chưa biết?

Cầu Mỹ Thuận - Biểu tượng mối quan hệ Việt Úc

Cầu Phú Cường - Từ chứng nhân lịch sử đến điểm đen giao thông

Cầu Đông Trù, viên ngọc quý bên bờ sông Đuống

Cầu Nhật Tân – Cầu thép dây văng lớn nhất Việt Nam

Cầu Vàm Cống - Nối liền hai bờ Đồng Tháp và Cần Thơ

0 bình luận

ĐĂNG KÝ
Đã có tài khoản? Đăng nhập
0906 956 070