ĐĂNG NHẬP
Chưa có tài khoản? Đăng ký
Bạn có chắc chắn muốn đăng xuất ?

Cầu Mỹ Thuận - Biểu tượng mối quan hệ Việt Úc

Hồng Phước · 8/11/2022

Nội dung bài viết
1. Giới thiệu về Cầu Mỹ Thuận Vĩnh Long
2. Vai trò của cầu Mỹ Thuận trong đời sống người dân Vĩnh Long
3. Cầu Mỹ Thuận 2 dự kiến hoàn thành vào năm 2023

Cầu Mỹ Thuận là cây cầu dây văng đầu tiên tại Việt Nam. Đây thành quả từ sự hợp tác giữa các chuyên gia, kỹ sư và công nhân của 2 nước Úc và Việt Nam, chính vì thế mà công trình này mang đậm kiểu dáng kiến trúc theo phong cách hiện đại. Hãy cùng Maico tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về Cầu Mỹ Thuận Vĩnh Long

Cầu Mỹ Thuận là cây cầu dây văng bắc qua sông Tiền đầu tiên ở Việt Nam, nối liền 2 tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long.

Cầu Mỹ Thuận Vĩnh Long

Cầu Mỹ Thuận Vĩnh Long

Vị trí cầu Mỹ Thuận

Cầu Mỹ Thuận nằm ngay trên Quốc lộ 1A và cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh 125 km về phía Tây Nam. Nơi đây cũng là trục giao thông chính của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, đóng vai trò vô cùng quan trọng hướng về các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Phía Bắc cầu Mỹ Thuận thuộc xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang; phía Nam thuộc phường Tân Hòa, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

Cầu Mỹ Thuận vẫn luôn được nhắc đến như một biểu tượng kinh tế - văn hóa của tỉnh Vĩnh Long nói riêng và là biểu tượng của Giao thông miền Tây Nam Bộ nói chung.

Vị trí cầu Mỹ Thuận trên Google Maps

Vị trí công trình cầu Mỹ Thuận trên Google Maps

Lịch sử xây dựng cầu Mỹ Thuận

Vào năm 1950, Hoa Kỳ đã từng có ý định cấp vốn để xây dựng công trình này nhưng sau đó dự án lại thất bại. Cho đến giữa thập niên 1960, công ty Nippon Koei (Nhật Bản) hoàn tất đề án thi công xây dựng cầu Mỹ Thuận và đã được lựa chọn, nhưng sau đó dự án tiếp tục bị hủy do không đáp ứng được tài chính.

Sau này thì AusAid (Chương trình của Chính phủ Úc) đổ vốn về công trình với nguồn đầu tư lên đến 90.86 triệu đô la Úc (Khoảng 2.000 tỷ đồng). Trong khoảng tiền này, chính phủ Úc nhận tài trợ khoảng gần 66%, vốn đối ứng của Việt Nam là 34% và chính thức được tiến hành khởi công xây dựng vào ngày 06 tháng 07 năm 1997.

AusAid - Chương trình của Chính phủ Úc

AusAid - Chương trình của Chính phủ Úc

Cầu Mỹ Thuận khánh thành năm nào?

Sau 3 năm kể từ ngày bắt đầu thi công xây dựng, dự án cầu Mỹ Thuận chính thức được khánh thành vào ngày 21 tháng 05 năm 2000. Công trình này là bước ngoặc mở ra cơ hội hợp tác phát triển kinh tế - xã hội của 2 tỉnh Vĩnh Long, Tiền Giang nói riêng và các tỉnh thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung.

Một góc dự án cầu Mỹ Thuận

Một góc dự án cầu Mỹ Thuận

Kích thước cầu Mỹ Thuận

Chiều cao

Chiều cao lên tới 116,5m.

Chiều dài

Dự án có tổng chiều dài là 1.535,2m.

Chiều rộng

Chiều rộng của dự án này là 23,66m gồm 4 làn xe dành cho ô tô và 2 làn dành riêng cho xe máy.

Cầu Mỹ Thuận nhìn trực diện

Dự án cầu Mỹ Thuận nhìn trực diện

Các công trình phụ của cầu Mỹ Thuận

Gối cầu 

 • Đối với cầu chính và tại mố: Nhà thầu cho dùng loại gối chậu.
 • Đối với phần cầu dẫn: Nhà thầu cho sử dụng loại gối cao su.

Hệ thống thoát nước

Các ống thoát nước được bố trí cách nhau 5.2m, nằm sát gờ lề bộ hành, giúp nước từ phía cầu chính được thoát trực tiếp xuống lòng sông. Phần trên cầu dẫn thì nước được thoát xuống đất và đi qua bể lắng để xử lý trước khi thải ra sông.

Hệ thống cấp điện

 • 2 trạm biến thế 560KVA đặt tại 2 bên bờ sông.
 • Trạm điều khiển chính được đặt ở mỗi máy.
 • Hệ thống dây cáp điện đặt trong ống và nằm trong dải phân cách hoặc dưới sàn.

Đèn chiếu sáng và an toàn

 • Cột điện được đặt tại dải phân cách giữa.
 • Đèn báo hiệu đường sông.
 • Đèn báo sương mù đặt tại đài cọc.
 • Đèn trang trí đặt trên mặt phẳng dây cáp.
 • Đèn báo trong tháp.

Hệ thống chữa cháy

 • Hệ thống ống dẫn nước từ bờ sông phía Nam.
 • Một hệ thống dẫn nước từ phía trạm bơm lên.
 • Một trạm bơm điện.
 • Van tăng áp suất nằm tại đầu sàn cầu chính.
Cầu Mỹ Thuận nhìn từ bên hông

Dự án cầu Mỹ Thuận nhìn từ bên hông

Cầu Mỹ Thuận do nhà thầu nào xây dựng?

Chủ đầu tư của dự án là Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam ᴠà Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia (AuѕAID).

Nhà thầu của dự án là 2 công ty gồm Baulderѕtone Hornibrook và Cienco 6.

Công ty Beton 6 là đơn vị thi công toàn bộ phần cầu dẫn, cung cấp bê tông tươi cho toàn bộ công trình ᴠà có sự tham gia nhân lực thi công cho phần cầu chính bằng công nghệ dâу ᴠăng.

Vai trò của cầu Mỹ Thuận trong đời sống người dân Vĩnh Long

Cầu Mỹ Thuận là tuyến giao thông huyết mạch kết nối Tiền Giang với Vĩnh Long

Những năm 1935, người dân giữa 2 tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long muốn di chuyển qua lại phải đi bằng phà nên vô cùng mất thời gian. Bên cạnh đó, việc di chuyển bằng phà vào những giờ cao điểm rất dễ dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông và sự an toàn cũng không được đảm bảo một cách tuyệt đối cho người dân nơi đây.

Sau khi được khánh thành, dự án cầu Mỹ Thuận giúp kết nối giao thông giữa tỉnh Vĩnh Long, Tiền Giang nói riêng và các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung. Nhờ có tuyến giao thông huyết mạch này mà người dân dễ dàng hơn trong việc di chuyển qua lại giữa các tỉnh/thành. Từ đó góp phần tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế và xã hội cho các khu vực miền Tây Nam Bộ.

Cầu Mỹ Thuận nhìn từ xa

Công trình cầu Mỹ Thuận nhìn từ xa

Vẻ đẹp của cầu Mỹ Thuận - Cây cầu đẹp nhất Vĩnh Long

Cầu Mỹ Thuận là dự án được chính các chuyên gia, kỹ sư, công nhân của 2 nước Việt Nam và Úc cùng nhau hợp tác xây dựng. Đây là cây cầu mở đầu cho phong cách thiết kế dây văng đầu tiên được xây dựng tại Việt Nam.

Dự án này mang nét đẹp vô cùng hiện đại nhờ được thiết kế theo kiểu dáng kiến trúc Châu Âu. Với mức độ xây dựng vô cùng quy mô như thế nên nó được ví như một chiếc thang lớn bắc ngang bầu trời.

Cầu Mỹ Thuận là một điểm du lịch tại Vĩnh Long mà các bạn chắc chắn không thể bỏ qua. Chính vì thế, nhiều khách du lịch khi đi ngang qua nơi này đều bị vẻ đẹp của nó cuốn hút, muốn chụp một tấm hình và ngắm nhìn thành tựu vĩ đại, mang ý nghĩa ngoại giao to lớn mà nhân dân ta cùng nước bạn đã làm nên.

Vẻ đẹp lúc hoàng hôn

Vào khoảng 5h30 chiều, mặt trời bắt đầu rơi xuống dòng sông Tiền, mặt nước dần dần chuyển sang màu cam, mặt sông xuất hiện một luồng sáng trải dài cực kỳ ảo diệu loang ra cả bầu trời. Công trình lúc này thật hùng vĩ và tráng lệ như đang đứng trước sân khấu giữa lúc hoàng hôn.

Vẻ đẹp yên bình lúc hoàng hôn - Cầu Mỹ Thuận

Vẻ đẹp yên bình lúc hoàng hôn

Vẻ đẹp lúc về đêm

Về đêm chính là lúc mà ánh đèn bừng sáng để xua tan màn đêm yên tĩnh. Công trình lúc này như một buổi trình diễn ca nhạc với hàng ngàn ánh sáng lung linh, huyền ảo.

Vẻ đẹp lung linh về đêm - Cầu Mỹ Thuận

Vẻ đẹp lung linh về đêm

Cầu Mỹ Thuận 2 dự kiến hoàn thành vào năm 2023

Cầu Mỹ Thuận 2 được xây dựng ở đâu?

Vào tháng 2 năm 2020, dự án chính thức được khởi công xây dựng, nằm cách cầu Mỹ Thuận hiện hữu khoảng 300m về phía thượng nguồn.

Công trình này được tiến hành xây dựng với điểm đầu nối dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và điểm cuối nối cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, nối liền 2 tỉnh Vĩnh Long và Tiền Giang với tổng chiều dài 6.61 km. Trong đó, phần cầu chính với độ dài hơn 1.9 km, được đầu tư 6 làn xe có vận tốc ước tính đạt 80 km/h.

Cầu Mỹ Thuận 2 đang thi công

Dự án Cầu Mỹ Thuận 2 đang thi công

Tiến độ xây dựng của cầu Mỹ Thuận 2

Dự án có tổng vốn đầu tư là 5.000 tỷ đồng, tính đến tháng 11 năm 2022 thì dự án đã đạt gần 60% tiến độ thi công. Công trình này dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động cuối năm 2023.

Theo như Chủ đầu tư của dự án (Ban Quản lý Dự án 7) thì đường dẫn cầu Mỹ Thuận 2 từ phía tỉnh Tiền Giang qua địa bàn của 2 xã Hòa Hưng và An Hữu, huyện Cái Bè có tổng chiều dài 4.3 km (Đạt hơn 91% tiến độ thi công).

Tiến độ thi công dự án nhìn từ dưới lên - Cầu Mỹ Thuận

Tiến độ thi công dự án nhìn từ dưới lên

Tiến độ thi công dự án nhìn từ trên cao - Cầu Mỹ Thuận

Tiến độ thi công dự án nhìn từ trên cao

Cầu Mỹ Thuận là cây cầu dây văng đầu tiên tại Việt Nam. Đây là niềm tự hào của người dân Vĩnh Long nói riêng và các tỉnh miền Tây Nam Bộ nói chung, giúp cho việc di chuyển của người dân được dễ dàng, tạo động lực phát triển nền kinh tế khu vực. Qua bài viết trên, Maico hy vọng bạn đã biết nhiều hơn về công trình tuyệt vời này.

Xem thêm:

Cầu Đồng Nai - Những điều bạn chưa biết?

Cầu Cao Lãnh - Công trình biểu tượng của Tây Nam Bộ

Cầu Thanh Trì - Dấu ấn riêng của Thủ đô Hà Nội

Cầu Phú Cường - Từ chứng nhân lịch sử đến điểm đen giao thông

Cầu Đông Trù, viên ngọc quý bên bờ sông Đuống

Cầu Nhật Tân – Cầu thép dây văng lớn nhất Việt Nam

0 bình luận

ĐĂNG KÝ
Đã có tài khoản? Đăng nhập
0906 956 070